Dem Det là gì? Cách phân biệt Dem, Det và Storage

Dem và Det là gì? Dem và Det là hai loại phí rất phổ biến trong vận chuyển hàng hóa. Nhưng đôi khi, chúng ta hay bị nhầm lẫn trong cách phân biệt Dem, Det và Storage. Hãy cùng theo chân PASL tìm hiểu rõ hơn nhé.

Dem Det là gì? Storage là gì?

Dem-det-la-go
Dem/det là gì?

Dem là gì?

DEM (demurrage charge) là phí lưu container tại bãi ( tại cảng) do hãng tàu thu hay còn gọi là phí lưu bãi.

Tùy thuộc vào hãng tàu, mỗi bên sẽ có quy định về thời gian miễn phí lưu bãi (DEM free time) khác nhau, thông thường từ 3 – 5 ngày.

  • Đối với hàng nhập: Thời gian lưu bãi tại cảng (DEM) được tính sau khi container dỡ xuống tại cảng đích.
  • Đối với hàng xuất: Thời gian lưu bãi tại cảng (DEM) được tính sau khi container có hàng (full container) hạ về cảng để xuất tàu.

Khách hàng sẽ được thông báo thời gian miên phí lưu bãi (DEM) để có kế hoạch đóng hàng hợp lý, tránh phát sinh phí DEM không cần thiết.

Phí lưu bãi (DEM) nếu phát sinh thì được tính theo công thức như sau:

(Tổng thời gian lưu bãi – Số ngày lưu bãi miễn phí) * đơn giá lưu bãi/ngày

Det là gì?

DET (detention charge) là phí lưu container tại kho, phát sinh khi khách hàng giữ vỏ container lâu hơn thời gian được miễn phí. Phí Det do hãng tàu thu.

Tùy thuộc vào hãng tàu, mỗi bên sẽ có quy định về thời gian miễn phí lưu container tại kho (DET free time) khác nhau. Tùy thuộc vào chủng loại container.

  • Đối với hàng nhập khẩu: Khoảng thời gian từ lúc container chứa hàng (full container) ra khỏi cảng đến lúc container rỗng (empty container) được hạ trở về cảng. Nếu vượt qua thời gian miễn phí của hãng tàu thì phí lưu container tại kho (DET) sẽ phát sinh.
  • Đối với hàng xuất: Khoảng thời từ lúc container rỗng được đưa ra khỏi cảng đến khi có hàng được hạ về cảng. Nếu vượt quá thời gian miễn phí của hãng tàu cho phép thì sẽ phát sinh DET.

Cách tính phí DET cho mỗi container (nếu phát sinh):

(Số ngày lưu container tại kho riêng – số ngày miễn phí) * đơn giá lưu vỏ container/ngày

Storage là gì?

Storage (Storage Charge) là phí mà chủ hàng phải trả cho việc lưu trữ container tại cảng quá thời gian miễn phí cảng cho. Phí Storage do cảng thu, tuy nhiên tùy thuộc vào từng hãng tàu, sẽ có một vài trường hợp do hãng tàu thu hộ, sau đó trả lại cho cảng.

Một số lưu ý về phí Dem Det và Storage

  • Thời gian miễn phí DEM và DET thường tính luôn cả các ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.
  • Nếu bạn đóng hãng tại cảng (tại bãi) thì không phải chịu phí DET.
  • Mỗi hãng tàu sẽ có một biểu phí DEM và DET khác nhau. Khách hàng cần follow để tránh phát sinh các chi phí không cần thiết.
  • Mức phí DEM/DET/STORAGE phụ thuộc vào số ngàu quá hạn, chủng loại container. Mức phí này cho container lạnh và container quá khổ, quá tải sẽ cao hơn rất nhiều so với container khô.
  • Bạn có thể xin thêm thời gian miễn phí, nhưng còn tùy thuộc vào thời điểm, số lượng hàng,mối quan hệ,…

Trên đây là những chia sẻ về DEM, DET và Storage. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và tránh phát sinh những chi phí không cần thiết.

PACIFIC STAR LOGISTICS với hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Logistics, cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tình. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giá trị và trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi các nước trên thế giới, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Contact

Leave a Reply